Xóm Làng Dỗ, xã Tân Quang: đón bằng công nhận xóm NTM kiểu mẫu

2024-03-20 09:43:00.0

Ngày 20/3, xóm Làng Dỗ, xã Tân Quang long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Lễ đón bằng công nhận xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023

Đ/c phó trưởng phòng kinh tế TP trao bằng công nhận xóm Làng Dỗ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023

Xóm Làng Dỗ, xã Tân Quang có 126 hộ gia đình với 492 nhân khẩu, diện tích 2 km2, chi bộ có 22 đảng viên. Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu là một chủ trương đúng đắn kịp thời. Do vậy mục tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Phát huy kết quả đạt được từ phong trào xây dựng nông thôn mới, năm 2021 được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ TP đến cơ sở, sự đoàn kết tham gia tích cực của người dân, phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đã phát triển mạnh mẽ, ý thức, trách nhiệm của người dân được nâng lên, nhân dân đã tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, tiền mặt để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng và mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa, chỉnh trang hệ thống đường điện, trồng cây xanh, tạo diện mạo cho quê hương ngày thêm khởi sắc, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Nhân dân trong xóm chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng

Xóm đã tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế

Trong giai đoạn từ 2021-2023, xóm Làng Dỗ đã thực hiện xây dựng, cải tạo, nâng cấp, mở rộng 0.852km đường giao thông rộng 6m, dày 5m. Trong đó nhân dân đóng góp trên 257triệu đồng, hiến trên 500m2 đất. Tiến hành cải tạo khuôn viên nhà văn hóa xóm, xây dựng cổng làng với tổng kinh phí 88 triệu đồng, 100% nguồn kinh phí của nhân dân đóng góp; lắp đặt trên 1.76 km đường điện chiếu sáng.

Cùng với đó, xóm đã tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, đảm bảo vệ sinh môi trường, vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây trồng thích hợp có giá trị kinh tế cao, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 70 triệu đồng/người/năm; xóm không có hộ nghèo theo tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; 100% nhà ở dân cư đạt chuẩn theo quy định. Văn hóa, giáo dục, y tế ngày càng phát triển, xóm liên tục được công nhận và giữ vững danh hiệu văn hóa 5 năm liên tục. Năm 2023, 100% gia đình được công nhận gia đình văn hóa, có 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế, 100% người dân chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của nhà nước và các hương ước, quy ước của địa phương, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Được biết, trong đợt này, xã Tân Quang đã có 4 xóm được công nhận là xóm NTM kiểu mẫu năm 2023. Đó là các xóm: Làng Dỗ, Tân Thành 1, Tân Tiến và Đông Tiến. Phấn đấu đến hết năm 2024, xã sẽ có thêm 2 xóm đạt xóm NTM kiểu mẫu. Việc các xóm được công nhận là xóm NTM kiểu mẫu là tiền đề quan trọng để xã đạt xã NTM kiểu mẫu, tiến tới trở thành phường vào năm 2025.

MT