Thành ủy Sông Công chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 xã trở thành phường

2024-03-15 16:31:00.0

Xây dựng xã Bá Xuyên và Tân Quang trở thành phường trước năm 2025 là 1 trong 3 đột phá mà Đảng bộ Sông Công đề ra và quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ này. Để rà soát, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện, ngày 15/3, Thành ủy Sông Công tổ chức hội nghị nghe báo cáo, rà soát tiến độ xây dựng 2 xã nêu trên trở thành phường.

Đồng chí Hoàng Thái Cương – Tỉnh ủy viên – Bí thư Thành ủy Sông Công dự và chỉ đạo

Căn cứ vào kết quả đánh giá thực trạng, xã Tân Quang đã đạt 16/18 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt bao gồm: cân đối thu chi ngân sách và tỷ lệ đường được chiếu sáng. Đối với xã Bá Xuyên, đạt 14/18 tiêu chí. Ngoài 2 tiêu chí giống với Tân Quang còn thêm chỉ tiêu mật độ đường cống thoát nước chính và tiêu chuẩn về quy mô dân số.

Đại diện xã Bá Xuyên và Tân Quang nêu ý kiến

Tại hội nghị, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến, trong đó nhấn mạnh, mục tiêu phấn đấu hoàn thành tiêu chuẩn xây dựng các xã trở thành phường cần tập trung vào 4 nhóm giải pháp như: Hoàn thiện cơ cấu, trình độ phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phát triển và mở rộng không gian đô thị từ đó hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu, còn yếu để đủ kiều kiện lập đề án nâng cấp đơn vị hành chính thành lập phường.

UBND thành phố cũng tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp và kế hoạch, các chương trình, đề án, cơ chế hỗ trợ đã được HĐND thành phố thông qua để nâng cao các tiêu chí, tiêu chuẩn còn yếu và hoàn thiện các tiêu chí, tiêu chuẩn còn thiếu.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu: Để tăng tốc thực hiện, nhiệm vụ đưa 2 xã trở thành phường sẽ được đưa vào nội dung, kế hoạch họp ban thường vụ Thành ủy hàng tháng để kịp thời có những chỉ đạo, định hướng cụ thể. Đồng chí cũng nhấn mạnh, ngay sau hội nghị này, UBND TP, các cơ quan chuyên môn và 2 xã cần bắt tay ngay vào những công việc cụ thể.

Đối với những tiêu chí còn thiếu, yếu, các cơ quan chuyên môn cần tích cực tham mưu, vận dụng tối đa các điều kiện kinh tế xã hội sẵn có. Đồng thời, lãnh đạo 2 địa phương cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phối hợp chặt chẽ với các phòng ban chuyên môn để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc./.