Phổ biến các quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động

2023-11-22 17:39:00.0

Để thực hiện tốt chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; nâng cao tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Ngày 21/11 Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thành phố Sông Công đã tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động.

Toàn cảnh hội nghị

Tại đây, các đại biểu đã được nghe bảo hiểm xã hội thành phố giới thiệu những nọi dung cơ bản về luật BHXH năm 2014; hướng dẫn cách làm hồ sơ, thủ tục tham gia BHXH, BHYT bắt buộc đối với ngời lao động; quyền lợi, chế độ của người lao động khi tham gia đóng BHXH và BHYT; một số nội dung về xử lý các hành vi vi phạm luật BHXh, BHYT.v...v

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hiện nay trách nhiệm tham gia, đóng BHXH, BHYT bắt buộc của đơn vị sử dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được nâng cao, đến nay tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 21.278 người, bảo hiểm xã hội tự nguyện là 2.519 người; bảo hiểm y tế là 71.709 người. Qua đó đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Các doanh nghiệp trê địa bàn TP đã ngày càng trú trọng hơn đến việc đóng BHXH, BHYT cho người lao động

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Số người tham gia BHXH, BHYT và BHXH tự nguyện còn thấp; tình trạng doanh nghiệp chậm đóng, nợ BHXH cho người lao động vẫn còn diễn ra. Do khó khăn trong sản xuất kinh doanh, một số doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng theo quy định.

Tại hội nghị này, sau khi nghe tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động. Các đơn vị đã tổ chức ký cam kết thực hiện đầy đủ việc đóng bảo hiểm cho người lao động tại đơn vị mình.