Những ngày đầu trong quân ngũ

2024-03-12 15:07:00.0

Những ngày đầu trong môi trường quân ngũ, mọi thứ luôn bỡ ngỡ với các chiến sĩ mới, từ việc sinh hoạt, học tập, đến công tác huấn luyện. Thấu hiểu được điều đó, cán bộ huấn luyện tại Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312, đơn vị được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ mới luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, giúp đỡ các tân binh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

5 giờ 30 phút sáng,... hồi chuông báo thức vang lên,… những chàng tân binh ở Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 khẩn trương cho một ngày mới… Những ngày đầu về đơn vị, điều đầu tiên họ được học là ghi nhớ và sẵn sàng thực hiện thuần thục 11 chế độ trong ngày của quân nhân.

Từ những gương mặt chưa quen với việc phải dậy sớm hàng ngày… giờ đã nhanh chóng chuyển sang trạng thái sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh theo yêu cầu của người chỉ huy. Mỗi chiến sĩ trong Tiểu đội cẩn thận, chăm chú vuốt lại từng tấm chăn, màn sao cho thật vuông vức… chỉnh lại từng vật dụng được trang bị đúng tác phong nền nếp… Đây được đánh giá là một trong những phần khó nhưng cũng là cách rèn luyện cho các chiến sĩ tính cẩn thận, tỉ mỉ trong sắp xếp nội vụ; đồng thời, là nền tảng để rèn luyện cho các tân binh tính kỷ luật trong mọi công việc.

Các chiến sỹ mới được hướng dẫn cụ thể từ việc gấp chăn màm

Đang là chàng sinh viên năm thứ 4 Đại học Tài Chính, 22 tuổi, Trần Tuấn Anh quê ở Hà Nam lần đầu tiên “ép” mình vào khuôn khổ. Những ngày đầu không chỉ Tuấn Anh mà hầu hết anh em chiến sỹ mới đều cảm thấy gò bó, thậm chí hơi khó chịu. Nhưng, giờ thì đã thoải mái hơn.

Còn với tân binh Nguyễn Văn Hòa- Quê ở Thái Bình  cũng tâm sự: Những ngày đầu mới nhập ngũ, em khá bỡ ngỡ vì môi trường Quân đội đòi hỏi tính kỷ luật và rèn luyện rất sâu sắc từ việc sinh hoạt đến sắp xếp nội vụ, tập làm quen với 11 chế độ trong ngày. Đến nay, nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các đồng chí Tiểu đội trưởng, em đã dần thích nghi với môi trường mới.

Những ngày đầu quân ngũ, những chàng tân binh còn lóng ngóng, vụng về trong từng công việc sắp xếp nội vụ cho đến cách xưng hô, trò chuyện và phải từ bỏ nhiều thói quen trước đây. Nhưng được sự hướng dẫn chỉ bảo ân cần của cán bộ, chỉ huy các cấp, mỗi tân binh đều cảm thấy mình được hòa vào trong một gia đình lớn, nỗi nhớ nhà vì thế cũng vơi đi phần nào.

Chỉ sau 1 tuần nhập ngũ, các chiến sỹ mới đã dần quen với môi trường quân ngũ

Thiếu tá Mai Tiến Sỹ - chính trị viên tiểu đoàn 7 – Trung đoàn 209 cho biết: Năm 2024, Trung đoàn 209 tiếp nhận huấn luyện cho 351 chiến sĩ mới đến từ 5 tỉnh Thanh Hóa; Ninh Bình; Hà Nam; Thái Bình và tỉnh Hòa Bình.

Trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện chính thức, việc quan trọng là làm sao để các tân binh nhanh chóng hòa nhập với môi trường kỷ luật. Do đó, đơn vị cũng đã chú trọng triển khai công tác giáo dục chính trị, nắm bắt tư tưởng, giúp các tân binh nhận thức rõ nhiệm vụ của người lính, từ đó phát huy tính tự học, tự rèn vượt qua khó khăn thử thách, thi đua lập thành tích trong học tập và công tác để trở thành những quân nhân ưu tú trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thượng úy Dương Anh Duy, Chính trị viên Đại đội 2, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 thông tin thêm: Chiến sĩ mới bước đầu cũng rất khó khăn nhưng các đồng chí học tập rất là nhanh. Đến thời điểm này các đồng chí đã biết gấp vuốt chăn màn và thuộc những vị trí để đồ đúng quy định. Chúng tôi tiến hành giáo dục cho các chiến sĩ về truyền thống của đơn vị, để các chiến sĩ nắm được về những truyền thống quý báu, để từ đó thể phát huy".

Vượt lên những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu, chỉ hơn một tuần trôi qua, từ khi về đơn vị mới, những chàng trai từ khắp mọi miền của Tổ quốc đã bắt đầu hoà nhịp với cuộc sống mới với bao điều mới mẻ. Những bỡ ngỡ, lạ lẫm ban đầu cũng đã dần qua đi, thay vào đó là những ấn tượng đẹp về tình đồng đội, tình anh em trong ngôi nhà mới. Với khẩu hiệu “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” làm kim chỉ nam đã dần tạo cho các tân binh có được sự tự tin, chững chạc, rắn rỏi để họ vượt qua mọi khó khăn, thử thách quyết tâm rèn luyện để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm mong mỏi, kỳ vọng của địa phương, gia đình, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.