Nhân rộng tấm gương “người tốt, việc tốt” trong thế hệ trẻ

2024-03-13 10:18:00.0

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền…”. Lời dạy của Người đã được tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn thành phố Sông Công đã vận dụng vào thực tiễn. Nhiều tấm gương người tốt-việc tốt được biểu dương, khen thưởng kịp thời, tạo sự lan tỏa sâu rộng, góp phần tạo nên một thế hệ thanh niên sống đẹp, sống có trách nhiệm.

Vào trưa ngày 06/3/2024 trên đường đi học về qua tuyến đường Tỉnh lộ 262, đoạn qua xóm Xứ Đào, xã Bá Xuyên, em Vũ Đức Mạnh, học sinh lớp 6A trường THCS Bá Xuyên đã nhặt được một chiếc điện thoại iphone 7plus màu đen, trị giá khoảng trên 5 triệu đồng. Sau khi nhặt được chiếc điện thoại, em Mạnh đã mang đến cơ quan Công an xã giao nộp để tìm lại chủ sở hữu. Qua xác minh thông tin được biết, chiếc điện thoại bị rơi là của chị Lê Uyển Phấn, trú tại Tổ 13, phường Thắng Lợi, thành phố Sông. Sau đó công an xã đã liên hệ và bàn giao lại tài sản cho chị Phấn.

Em Vũ Đức Mạnh trao trả lại điện thoại cho người đánh rơi tại công an xã Bá Xuyên

Cô giáo Ngô Thị Hằng – Phó hiệu trưởng – trường THCS Bá Xuyên cho biết: Hành động nhặt được của rơi, trả người đánh mất của em Vũ Đức Mạnh sẽ trở thành một tấm gương sáng về lòng trung thực, đã được nhà trường kịp thời biểu dương trước toàn trường để các em học sinh, đội viên biết học tập và noi theo.

Hay như vào hồi 13h55' ngày 10/3/2024 tại đường QL3 gần khu vực Đền Mẫu Phố Cò  thuộc TDP 1, phường Phố Cò, thành phố Sông Công,  xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 2 người bị thương. Đúng lúc đó đồng chí Trần Mạnh Hùng - Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố Tân Mới - phường Phố Cò, hiện là tài xế hãng Taxi Xanh Thái Nguyên đang chở khách đi tới thấy người bị thương nên đồng chí đã trao đổi với khách trên xe thông cảm và được khách đồng ý để nhường xe đưa người bị thương đi cấp cứu. Cũng trong thời gian đó đồng chí Trần Văn Luyện - Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố 2B - phường Phố Cò đang ở gần đó thấy tai nạn giao thông nên đã cùng đồng chí Hùng đưa cả 2 người bị thương vào viện cấp cứu kịp thời. Đồng chí Đoàn Thị Nhung – bí thư đoan phường Phố Cò chia sẻ: Hành động đẹp của 2 đồng chí cán bộ Đoàn phường Phố Cò sẽ góp phần lan tỏa gương người tốt việc tốt trong xã hội.

Nơi xẩy ra tai nạn giao thông đồng chí Trần Mạnh Hùng - Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố Tân Mới - phường Phố Cò đã kịp thời có mặt đưa người đi cấp cứu

Còn anh Trần Mạnh Hùng thì bầy tỏ: Tuy chỉ là một việc làm nhỏ nhưng đã nhận được sự quan tâm ghi nhận rất là kịp thời từ phía các anh chị đoàn phường. Đối với tôi đó là một niềm vui, niềm động viên rất là lớn, tôi nghĩ rằng việc lan tỏa và nhân rộng câu chuyện những tấm gương người tốt việc tốt là một việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa giúp cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố nói riêng và mọi người nói chung để có thêm động lực để có thể mỗi ngày sống tốt hơn, tích cực hơn.

Thành đoàn Sông Công và đoàn thanh niên phường Phố Cò kịp thời động viên, biểu dương tình thần cảu đồng chí Hùng

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều tấm gương ngươi tốt việc tốt của thanh, thiếu niên trên địa bàn thành phố Sông Công đã có những hành động đẹp trong cuộc sống hàng ngày.

Nhằm tăng cường công tác giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp về đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên, nhi đồng; lan toả hình ảnh đẹp góp phần thúc đẩy, nhân rộng gương “người tốt, việc tốt” trong thế hệ trẻ. thời gian qua, thành đoàn Sông Công đã chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng mô hình, gương điển hình tiên tiến.

Anh Nguyễn Văn Tiến - Bí thư  thành đoàn Sông Công cho biết: “Ban Thường vụ thành đoàn chúng tôi chú trọng công tác tuyên truyền thông qua trang facebook của Tuổi trẻ thành phố Sông Công thông qua việc biên tập, đăng tải và chia sẻ, xây dựng các tin bài người tốt, việc tốt. Đồng thời chúng tôi cũng chỉ đạo tổ chức cơ sở đoàn chú trọng và giới thiệu những tập thể và cá nhân tiêu biểu để tuyên truyền. Chỉ tính riêng năm 203 ,các tổ chức cơ sở Đoàn trong  thành phố đã đăng tải, chia sẻ hơn 300 tin tốt, câu chuyện đẹp, góp phần lan tỏa lối sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng, xã hội. Giới thiệu trên 50 câu chuyện gương người tốt, việc tốt của thanh thiếu nhi tại địa phương.  Thông qua đó nhằm tăng cường công tác giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp về đạo đức, lối sống cho thiếu niên, nhi đồng; lan toả hình ảnh đẹp góp phần thúc đẩy, nhân rộng gương “người tốt, việc tốt” trong thế hệ trẻ.

Những hành động đẹp đã được các cấp bộ đoàn kịp thời biểu dương, khen thưởng để nhân rộng

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc phát hiện người tốt, việc tốt và biểu dương, khen thưởng kịp thời để động viên, khuyến khích người khác làm theo. Theo Bác “Người tốt ở đâu cũng có, ở bất cứ lứa tuổi, công việc nào cũng có. Việc làm của họ dù nhỏ nhưng như những giọt nước trong lành thấm dần vào lòng đất, tạo thành suối, thành sông đổ về biển lớn. Càng có nhiều người tốt, việc làm tốt thì cái xấu, cái ác càng bị lấn át, càng ít đi; cái tốt đẹp, tươi sáng càng nhiều lên. Tôn vinh những việc làm tiêu biểu, con người tiêu biểu là cách làm hiệu quả để xây dựng cuộc sống mới, ấm no, hạnh phúc”.

Việc phát hiện, tôn vinh các câu chuyện người tốt, việc tốt, nghĩa cử cao đẹp của thanh thiếu nhi thành phố Sông Công trong cuộc sống đời thường để góp phần xây dựng xã hội, quê hương Sông Công ngày càng tốt đẹp hơn. Phong trào này đã góp phần phát huy những giá trị cao đẹp và phẩm chất của thế hệ trẻ.