Bệnh viên C Thái Nguyên: Không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

2024-02-27 16:39:00.0

Với phương châm “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp”. Những năm qua, Bệnh Viện C Thái Nguyên đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Bệnh viên C - Thái Nguyên có trụ sở tại phường Phố Cò - TP Sông Công, TN

Bệnh viện C Thái Nguyên là một bệnh viện đa khoa hạng I có quy mô 700 giường bệnh được tổ chức thành 23 khoa, và 8 phòng chức năng. Bác sỹ Chuyên khoa II Lê Thị Thanh Bình – Phó Giám đốc bệnh viên C Thái Nguyên cho biết: Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cải cách thủ tục hành chính toàn diện; triển khai nâng cấp phần mềm quản lý tới tất cả các khoa phòng, từ khâu đón tiếp, chăm sóc, phục vụ bệnh nhân đến khâu thanh toán viện phí, quản lý hồ sơ bệnh án. Cùng với đó  bệnh viên cũng huy động tối đa mọi nguồn lực đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, tích cực nghiên cứu và triển khai nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bệnh viện đã ứng dụng chuyển đổi số từ khâu đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Với sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Tim Hà Nội, đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã  làm chủ được kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da trên hệ thống máy DSA (Digital Subtraction Angiography). Việc triển khai thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch tại Bệnh viện C Thái Nguyên đã mở ra những hy vọng mới cho các bệnh nhân trên địa bàn tỉnh và tỉnh lân cận, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị các bệnh về Tim mạch được nhanh chóng kịp thời và chính xác. Chỉ tính riêng năm 2023, bệnh viện C Thái Nguyên đã thực hiện 165 ca chụp mạch vành và 75 nong và đặt stent động mạch vành cho bệnh nhân. Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Văn Tâm  - Phó Trưởng khoa nội tim mạch – Não khoa bệnh viên C Thái Nguyên chia sẻ: Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, nhiều hơn cả bệnh lý ung thư, dù là ở các nước đã hay đang phát triển. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Trong đó, hẹp và tắc động mạch vành là một trong những tai biến thường thấy đối với các bệnh nhân tim mạch. Từ khi đội ngũ y bác y tại bệnh viện C làm chủ được kỹ thuật này, đã có nhiều bệnh nhân được chụp mạch và can thiệp tim mạch kịp thời, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, giúp người dân trên địa bàn được thụ hưởng những dịch vụ khám, chữa bệnh có chất lượng cao, không phải lên tuyến trên, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, giảm chi phí về kinh tế.

Đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã  làm chủ được kỹ thuật chụp và can thiệp động mạch vành qua da trên hệ thống máy DSA (Digital Subtraction Angiography)

Cùng với đó, Bệnh viện C cũng đã triển khai và làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp người bệnh được hưởng nhiều dịch vụ chất lượng cao tại chỗ, không phải đi xa, giảm chi phí điều trị, như các kỹ thuật thay khớp háng toàn phần và bán phần; kỹ thuật nội soi khớp gối; Kỹ thuật bơm xi măng thân đốt sống; phẫu thuật phaco thay thủy tinh thể cho bệnh nhân đục thủy tinh thể…được thực hiện thường quy.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Nhung - 82 tuổi ở xã Hồng Tiến – TP Phổ Yên  được người nàh đưa vào viên C khám với tình trạng đau cột sống, không đi lại được. Bệnh nhân  được các bác sĩ chẩn đoán "Xẹp đốt sống L1/ Loãng xương". Bệnh nhân được chỉ định tạo hình thân đốt sống bằng bơm xi măng sinh học qua da có bóng. Sau phẫu thuật bằng phương pháp bơm xi măng sinh học qua da 2 ngày, bệnh nhân  đã đỡ đau, có thể ngồi dậy đi lại được tốt. Chị Nguyễn Thị Xuân – Người nhà bà Nhung, phấn khởi nói: Gia đình rất tin tưởng vào tay nghề của đội ngũ y bác sỹ tại bệnh viện.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song nhờ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu, nên năm 2023, bệnh viên C đã cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Cụ thể như: Bệnh viện đã đón tiếp gần 98.400 lượt bệnh nhân tới khám chữa bệnh; Công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 90%; bệnh viện đã thực hiện trên 3.500 ca phẫu thuật, đạt 100% chỉ tiêu đề ra; làm gần 2.800 nghìn bản xét nghiệm, đạt 139% chỉ tiêu; thực hiện trên 102 nghìn bản chụp chuẩn đoán hình ảnh..v..v

Kỹ thuật bơm xi măng thân đốt sống cũng là một kỹ thuật mới mà hiện nay Bệnh viện C đã thực hiện được

Bác sỹ Lê Thị Thanh Bình – Phó Giám đốc bệnh cho biết: Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian tới, Bệnh viện C Thái Nguyên sẽ tiếp tục tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y bác sỹ theo định hướng chuyên khoa, chuyên sâu; từng bước đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, sử dụng có hiệu quả và khai thác tốt công suất các thiết bị y tế được trang bị, triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao hơn nữa góp phần đem lại sự sống và niềm tin cho người bệnh. Xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân, đồng thời khẳng định uy tín cũng như vị thế của bệnh viện nói riêng và ngành y tế tỉnh Thái Nguyên nói chung trên những chặng đường phát triển tiếp theo.