Sông Công: Chi trả kịp thời trên 5,4 tỷ tiền hỗ trợ người bị ảnh hưởng do dịch covid 19

2020-06-03 16:57:00.0

Ngày 2/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã có buổi kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại thành phố Sông Công.

Theo báo cáo của UBND thành phố, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị. thành phố đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong phòng chống dịch. Việc vận động nhân dân hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19” đạt kết quả tốt với tổng giá trị ủng hộ đóng góp trên 2 tỷ đồng. Trong đó có 1,9 tỷ đồng là tiền mặt, còn lại là các nhu yếu phẩm khác.

Thành phố đã kịp thời hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn... Công tác rà soát, lập danh sách hỗ trợ kinh phí cho đối tượng hưởng chính sách theo Nghị quyết 42/NQ-CP được triển khai thực hiện một cách chặt chẽ, sát sao. Qua rà soát, trên địa bàn thành phố có 4.590 đối tượng thuộc diện người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo đủ điền kiện nhận hỗ trợ theo NQ 42 của chính phủ. Tính đến ngày 22/5/2020, thành phố đã chi trả tiền hỗ trợ xong cho 4.569 đối tượng với tổng số tiền trên 5,4 tỷ đồng. Còn 21 trường hợp không chi trả được là do đã mất, trùng đối tượng hoặc không liên lạc được với đối tượng. Tổng số tiền thu hồi nộp lại ngân sách là trên 21,7 triệu đồng.

Trong quá trình vận động ủng hộ và chi trả hỗ trợ, ủy ban MTTQ thành phố cũng đã tổ chức 10 cuộc giám sát tại 10 cơ sở xã, phường. Kết thúc quá trình chi trả, thành phố chưa nhận được bất kỳ đơn thư, kiến nghị, khiếu lại về công tác hỗ trợ.

Đoàn kiểm tra của UBMTTQ tỉnh cũng đã xuống kiểm tra trực tiếp chi trả tại xã Tân Quang. Trong đợt này, xã Tân Quang có 341 đối tượng người có công; bảo trợ xã hội; nghèo và cận nghèo được nhận hỗ trợ, với tổng số tiền chi trả trên 420 triệu đồng. Danh sách các đối tượng được nhận hỗ trợ được xã niêm yết công khai tại các nhà văn hóa xóm, đảm bảo công khai, dân chủ đúng người, đúng đối tượng.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – phó chủ tịch thường trực UBMTTQ tỉnh đánh giá cao công tác huy động các nguồn hỗ trợ chung tay đẩy lùi dịch covid 19, cũng như việc chi trả kịp thời chính sách hỗ trợ của chính phủ tới người dân.

Đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác rà soát, lập danh sách, hỗ trợ cho các nhóm đối tượng còn lại. Trong quá trình thực hiện hỗ trợ đợt 2, nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời phối hợp, báo cáo các ngành chức năng của tỉnh, thành phố để triển khai đảm bảo đúng đối tượng, quy định.